NASA Astronauts

NASA Astronauts

ยังไงเราก็วนอยู่กับเรื่องอวกาศอยู่แล้วดังนั้นการทำงานเกี่ยวกับอวกาศนั้น หลายคนนั้นก็น่าจะเป็นความฝันอยู่บ้าง แต่ต้องบอกเลยว่ามันเป็นอีกหนึ่งความฝันของเด็กหลายๆคนเลยก็ว่าได้ ที่ต้องการจะออกไปทำงานอยู่อวกาศ และต้องบอกด้วยว่ามันเป็นความฝันเล็กๆน้อยๆ แต่มันก็สามารถที่จะทำให้คุณนั้นเป็นจริงได้ ซึ่งทุกวันนี้องค์การนาซ่านั้นก็ได้มีการเปิดรับ NASA Astronauts ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันก็เป็นโอกาสที่ดีเลยก็ว่าได้ สำหรับคนที่ต้องการจะทำงานเกี่ยวกับทางด้านนี้ แต่ต้องบอกก่อนว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะทำให้คุณนั้นสามารถประสบความสำเร็จ และสามารถทำงานกับองค์การนี้ได้อย่างง่ายๆ ดังนั้นต้องบอกเลยว่าเรามาดูกันเลยดีกว่าการรับสมัครนักบินอวกาศชุดใหม่ของนาซ่า ซึ่งต้องบอกเลยว่าโอกาสที่จะทำให้คุณนั้นสอบได้และประสบความสำเร็จยากสุดๆ

อย่างที่เรารู้กันดีว่าองค์การนาซ่านั้นเป็นองค์การที่มีการพัฒนา หรือทำงานเกี่ยวกับทุกอย่างเกี่ยวกับด้านอวกาศหรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่สามารถใช้สร้างชื่อเสียงให้กับผู้ที่สามารถเข้าไปทำงานได้ ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันเป็นองค์การสำรวจอวกาศแห่งสหรัฐ ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันก็จำเป็นที่จะต้องมีผู้เข้ารับการทดสอบ เพื่อหาผู้ที่สามารถสมัครฝึกเข้าไปเป็นนักบินอวกาศ แต่ต้องบอกเลยว่าในปีที่ผ่านมานั้นมีผู้ที่รับสมัครถึง 18,300 คนเลยทีเดียวจัดว่าเยอะเอามากๆ ดังนั้นใครที่ต้องการจะไปทดสอบหรือต้องการสมัครนั้น จะต้องเตรียมตัวมาอย่างดีไม่ว่าจะเป็นความรู้หรือความอดทนของร่างกาย เพราะว่าจำเป็นจะต้องใช้การทดสอบในรูปแบบต่างๆ และใช้เวลานานถึง 18 เดือนในขั้นตอนการทดสอบ ดังนั้นขอบอกเลยว่าผู้เข้าสอบนั้นจะมีโอกาสแค่เพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะสามารถทำงานได้ 

ดังนั้นขอบอกเลยว่าสำหรับผู้ที่จะเข้าการทดสอบนั้น จะต้องเตรียมใจมาให้พร้อมเพราะว่าจากจำนวนที่เยอะมากๆ เขาต้องการผู้สมัครแค่ 8-14 คนเท่านั้นดังนั้นจะมีอีกหมื่นกว่าคนที่จะไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามีหลายคนที่ต้องการจะทำงานเกี่ยวกับวงการนี้ เพราะว่ามันเป็นองค์กรที่น่าสนใจและมีชื่อเสียงระดับโลกกล้าพูดได้อย่างเต็มปากเลย ว่ามันเป็นองค์กรที่มีชื่อเสียงมากเลยทีเดียว ดังนั้นโอกาสได้รับคัดเลือกเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วมันน้อยกว่า 0.08% เสียด้วยซ้ำดังนั้นถึงแม้ว่ามันจะต่ำมากๆ แต่ก็ใช่ว่าคุณจะไม่มีโอกาสเพราะว่าการเข้ารับการคัดเลือกนั้น จำเป็นจะต้องมีการฝึกในหลากหลายรูปแบบเพราะว่าจำเป็นจะต้องฝึกแบบนักบินอวกาศนาซ่า ซึ่งเขาได้พูดกันว่าการสมัครเข้ามารับการทดสอบนั้นสิ่งที่ยากก็คือ การผ่านการทดสอบในแต่ละรูปแบบเพราะว่าเขาถือว่า มันยากกว่าการสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดถึง 65 เท่า

ขั้นตอนการคัดเลือกเป็นอย่างไรบ้าง

เชื่อได้เลยว่ามันน่าจะเป็นสิ่งที่ผู้คนนั้น อยากจะรู้กันว่าการเข้ารับการทดสอบ จะต้องเตรียมตัวอย่างไรดังนั้น ต้องบอกเลยว่าถ้าใครที่ต้องการจะเป็นนักบินอวกาศขององค์กร แล้วเราก็คุณจำเป็นจะต้องกรอกใบสมัครเสียก่อน เป็นขั้นตอนแรกซึ่งต้องบอกเลยว่าคนสมัครเข้ามาเยอะมากหลายหมื่นคนเลยทีเดียว ในการประกาศว่ารับสมัครแต่ละครั้งมีผู้ที่ต้องการเข้ารับสมัครผู้ที่ต้องการเข้าฝึก เป็นนักอวกาศรุ่นใหม่จำนวนมากเลยทีเดียว ดังนั้นเขาบอกเลยว่าถึงแม้ว่าคุณจะสมัครเข้ามาแล้วแต่ก็ใช่ว่าคุณจะผ่านการฝึกหรือการทดสอบ เพราะว่ามันไม่ง่ายอย่างแน่นอนขั้นตอนแต่ละขั้นตอนนั้น จะต้องทำอย่างรอบคอบด้วยทีมงานที่คอยอ่านตั้งแต่ใบสมัครรวมถึง คุณสมบัติพื้นฐานเพราะว่าการรับก็จำเป็นจะต้องรับผู้ที่มีคุณสมบัติอย่างครบถ้วน ตั้งแต่การกรอกใบสมัครสำหรับใครที่ระบุไว้ไม่ตรงก็หมดสิทธิ์

แต่มันก็มีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ว่าผู้สมัครนั้นจำเป็นจะต้องมีสัญชาติอเมริกัน และจำเป็นจะต้องมีการศึกษาระดับปริญญาตรีทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ หรือวิทยาศาสตร์ด้านชีววิทยา ด้านฟิสิกส์ ดาราศาสตร์ เคมี หรือสาขาคอมพิวเตอร์และคณิตศาสตร์เท่านั้น และที่สำคัญสิ่งที่สำคัญไปมากกว่าสิ่งเหล่านี้เลยก็คือคุณจำเป็นจะต้องมีประสบการณ์ในการทำงาน ในแต่ละสาขาที่กล่าวมาข้างต้นอย่างน้อย 3 ปี ดังนั้นต้องบอกเลยว่าการที่คุณจะเป็นนักบินอวกาศได้นั้น ไม่เพียงแต่จะต้องมีสัญชาติและการเรียนแต่ละสาขารวมถึงการทำงานให้ครบ 3 ปีเป็นอย่างต่ำ หรือแม้แต่ถ้าเป็นนักบินเครื่องบินเจ็ทก็สามารถที่จะสมัครได้ แต่ขอบอกก่อนว่าคุณจำเป็นจะต้องมีชั่วโมงในการบินอย่างน้อย 1000 ชั่วโมง เป็นอย่างต่ำมีการทดสอบความแข็งแรงของร่างกายแล้วก็คนที่มีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัว

การฝึกฝนในแต่ละด้าน

สิ่งที่สำคัญที่จะทำให้คุณนั้นเป็นนักบินอวกาศที่มีศักยภาพที่สมบูรณ์ และคุณจำเป็นต้องมีศักยภาพทางด้านต่างๆที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติด้านความเป็นผู้นำกับการทำงานในรูปแบบของทีม เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่จำเป็นและมีความสำคัญมากเลยทีเดียว ในการทำงานเพราะผู้นำที่ดีนั้นจำเป็นจะต้องรับหลายๆสิ่งหลายๆอย่างเอาง่ายๆว่า คุณจะเป็นได้ทั้งผู้นำและผู้ตามที่ดีเพราะว่าคุณจำเป็นจะต้องสื่อสารกับหลายๆคน และโดยส่วนมากนาซ่าจะมีการรับสมัคร เพื่อให้เข้าสัมภาษณ์รอบแรกเราราวๆ 120 คนหลังจากนั้นจะมีการทดสอบในรอบ 2 เพื่อคัดเลือกนักบินอวกาศแต่จำเป็นจะต้องได้รับการฝึกอบรมนานถึง 2 ปี เพื่อให้ผู้ที่ถูกคัดเลือกเข้ามานั้นได้เรียนรู้กับสิ่งต่างๆในหลายๆด้าน เกี่ยวกับอวกาศการสำรวจและการฝึกฝนอย่างเป็นระบบที่สำคัญยังต้องเรียนรู้ภาษาอื่นๆอีกด้วย