องค์การบริหารการบินแห่งชาติ ( FAA )

เรายังอยู่ในองค์กรที่ทำงานเกี่ยวกับอวกาศดังนั้นเรามาศึกษาเกี่ยวกับมันต่อกันดีกว่าว่ามันคืออะไรกันแน่และทำงานเกี่ยวกับอะไรกันบ้างดังนั้นเราจะพาทุกท่านมารู้จักกับตัวย่อที่ถูกเรียกว่า FAA ซึ่งต้องบอกเลยว่าอะไรหลายๆคนนั้นก็คงจะไม่รู้ว่ามันเป็นตัวย่อของอะไรและมันมาจากไหนซึ่งต้องบอกเลยว่ามันก็คือตัวย่อขององค์การบริหารการบินแห่งชาติซึ่งถ้าเป็นตัวเต็มของมันเลยก็คือ Federal Aviation  Adminstration เป็นชื่อเต็มของตัวย่อนั้นเองซึ่งต้องบอกเลยว่ามันก็เป็นอีกหนึ่งหน่วยงานไม่เป็นรายงานนี้ต้องลองรับและรับผิดชอบเกี่ยวกับด้านการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาเอาง่ายๆว่ามันเป็นองค์กรที่เอาไว้ควบคุมเกี่ยวกับการคมนาคมรวมถึงมีหน้าที่ในการจัดระเบียบและควบคุมในสิ่งต่างๆ

รวมถึงการตรวจสอบเกี่ยวกับงานของการบินพลเรือนของอเมริกานั้นเองเรื่องเอาง่ายๆว่ามันเป็นสิ่งที่เอาไว้ควบคุมสิ่งต่างๆเกี่ยวกับด้านการบินของประเทศต่างๆทั่วโลกเพราะว่ามันเป็นอีกหนึ่งตัวที่สามารถให้คำแนะนำหน่วยงานด้านการบินพลเรือนได้ทั่วโลกเมื่อก่อนนี้มันมีชื่อว่าสำนักการบินแห่งชาติก่อนที่จะมาเปลี่ยนชื่อปัจจุบันดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่มีการบริหารการบินแห่งชาติและต้องบอกเลยว่าสำนักงานใหญ่นั้นอยู่ในวอชิงตันดีซีแล้วก็ยังมีศูนย์ต่างๆที่เกี่ยวกับการบินอยู่ทั่วรัฐประมาณ 11 แห่งได้ทุกวันนี้มันเป็นองค์การบริหารการบินของสหรัฐอเมริการวมถึงเป็นกระทรวงการขนส่งแห่งสหรัฐอเมริกา

มันเป็นตัวควบคุมต่างๆซึ่งในปัจจุบันนั้นต้องบอกเลยว่าไทย ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ถูกประกาศว่าไม่ได้ดำเนินการตามมาตรฐานความปลอดภัยขององค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ และในประเทศไทยของเรานั้นจึงถูกจัดให้อยู่ประเภทที่ 2 และมีงานตามประเมินหน่วยงานของไทยซึ่งเอาง่ายว่าไม่ว่าจะเป็นอเมริกาหรือประเทศไทยนั้น ก็จำเป็นจะต้องให้ความร่วมมือเพราะว่ามีการให้ความร่วมมือกันมาอย่างยาวนาน ดังนั้นจึงทำให้ทั้งสองประเทศนั้นจำเป็นจะต้องแก้ปัญหา และรองรับความปลอดภัยด้านการบินให้ถูกต้องเพราะตอนนี้ประเทศไทยของเรานั้น จัดให้อยู่ในประเภทที่ 2 ของโครงการประเมินความปลอดภัยระหว่างประเทศ ดังนั้นก็จำเป็นจะต้องทำตามระเบียบและมาตรฐานที่ถูกกำหนดไว้ด้านการบินพลเรือนของประเทศ เพื่อให้เป็นองค์กรที่เทียบเท่ากับของสหรัฐอเมริกาด้านการปลอดภัยของการบิน

FAA

หน้าที่ของ FAA

โดยส่วนใหญ่แล้วหน้าที่ขององค์การนั้นก็จะเป็นการประเมินความปลอดภัย เกี่ยวกับด้านการบินระหว่างประเทศ ดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องมีองค์กรที่สามารถบริหารการบินของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งศูนย์กลางที่จัดได้ว่าได้รับการยอมรับ ซึ่งเป็นคนที่ทำหน้าที่ประเมินในรูปแบบต่างๆเกี่ยวกับหน่วยงานที่ดูแลเกี่ยวกับการบินของทุกประเทศเลยก็ว่าได้ ดังนั้นจะมีการยื่นการบินยื่นเรื่องคำขอบิลเที่ยวบินเกี่ยวกับการเข้าสหรัฐอเมริกา หรือแม้แต่เที่ยวบินเข้าสหรัฐอเมริกาดังนั้นโดยส่วนใหญ่ แล้วมันเป็นศูนย์กลางที่เป็นคอยกำหนด เกี่ยวกับการบินระหว่างประเทศในหลากหลายประเทศ หรือจะเรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของทุกประเทศเลยก็ว่าได้ มันเป็นทั้งคนประเมินเป็นทั้งคนที่ประเมินหน่วยงาน หรือคนดูแลเกี่ยวกับการบินพลเรือนของแต่ละประเทศ และเป็นคนที่พิจารณาการทำงานว่าตรงไปตามมาตรฐาน ความปลอดภัยขององค์การบินพลเรือนระหว่างประเทศหรือไม่

ปกติแล้วประเทศที่มีการจัดอยู่ในประเภทที่ 1 นั้นถ้าเป็นประเภทที่ 1 ของโครงการจะเป็นหน่วยงานกำกับดูแลด้านการบินพลเรือนของประเทศนั้นๆ ดังนั้นต้องบอกเลยว่าจะมีการดำเนินการตามมาตรฐานเพื่อให้สายการบินของแต่ละประเทศหรือประเทศนั้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องบริการบินเข้าสหรัฐอเมริกา และจำเป็นจะต้องใช้รหัสของสายการบินของสหรัฐอเมริกาด้วย เพราะว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่จะเป็นการดูแลด้านการรักษาระดับความมั่นคงให้อยู่ในประเภทที่ 1 เช่นนั้น แล้วแต่ละประเทศก็ควรที่จะยึดตามมาตรฐานความปลอดภัยที่ได้ถูกกำหนดเอาไว้ เพื่อที่จะได้ทำให้องค์กรวิชาการด้านการบินของสหประชาชาตินั้น ได้มีหน้าที่ในการประเมินและกำหนดสิ่งต่างๆ เกี่ยวกับมาตรฐานระหว่างประเทศได้เพื่อที่จะได้ทำให้มันสามารถปฏิบัติ และมีสิ่งที่สามารถแนะนำเกี่ยวกับการบินและการดำเนินงานรวมถึงการบำรุงรักษา

มีการจัดการด้านนิรภัย

ในปัจจุบันต้องบอกหรือว่าการบินหรือผู้ที่จำเป็นจะต้องดำเนินการเดินอากาศ จำเป็นจะต้องใช้โปรแกรมซึ่งทั้งหมดนั้นมันถูกออกมาเป็นข้อกำหนดของรัฐ ซึ่งมันจะถูกเรียกว่า Safety management System ดังนั้นจำเป็นจะต้องปฏิบัติตามอย่างไรก็ตามมันก็เป็นสิ่งที่คอยบริหารจัดการความปลอดภัยในรัฐของตัวเอง ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันเป็นความปลอดภัยในร้านนั้นก็คือการบริหาร และจัดการความปลอดภัยในภาคระดับของรัฐ ดังนั้นมันเป็นสิ่งที่ถูกทำออกมาที่ถูกเรียกว่าโปรแกรมความปลอดภัยของรัฐ หรือถูกเรียกว่า Stage Safety Programme ซึ่งเอาง่ายๆว่ามันเป็นสิ่งที่มีการกำหนดออกมาไม่นานสักเท่าไหร่ แต่ต้องบอกเลยว่าโดยส่วนมากแล้วมันจะก่อให้เกิดการประสบความสำเร็จ ในการบริหารเกี่ยวกับด้านความปลอดภัยโดยเฉพาะ ซึ่งมันเป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาโดยประเทศสหรัฐอเมริกา และมีมาตรฐานอย่างมากเลยทีเดียวในการรักษาความปลอดภัย ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นการร่วมมือร่วมใจกันของ 2 องค์กรนั่นเอง